Power Supply จริงๆ ก็คือแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับตัวอุปกรณ์หรือ Device ที่เราใช้งาน ซึ่งก็มีหลากหลายประเภท มีแบบที่เป็น linear Power Supply ก็คือพวก Tranfromer กับ Non-linear Power Supply หรือ Switching Power Supply โดยเฉพาะ Switching Power Supply ที่เราจะมาแนะนำนี้ เป็นอุปกรณ์ที่จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ โดยจะทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ต้องการแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงเพื่อให้ฟังก์ชันในอุปกรณ์ทำงานได้ (ส่งแรงดันไฟฟ้าไปยัง Capacitor หรือ Chips ของอุปกรณ์นั้น)

ทำไมต้องใช้เป็นสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย?

สวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย หรือ Switching Mode Power Supply (SMPS) ข้อดีหลักคือมีประสิทธิภาพการทำงานสูง 80-100% ซึ่งหมายถึง Pin เกือบจะเท่า Pout มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถติดตั้งในอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของการระบายความร้อนเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่

หลักการทำงาน Switching Power Supply

ในปัจจุบัน ได้มีการใช้เทคโนโลยีแหล่งจ่ายกำลังสวิตชิ่งกันอย่างแพร่หลาย ซึ่ง Switching Power Supply นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในงานอิเล็กทรอนิกส์ เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ และสามารถเปลี่ยนแรงดันไฟจากไฟสลับโวลต์สูงให้เป็นแรงดันไฟตรงโวลต์ต่ำได้ ซึ่งองค์ประกอบพื้นฐานนั้นโดยทั่วไปจะคล้ายกันและสิ่งที่สำคัญที่สุดขององค์ประกอบนี้คือ คอนเวอร์เตอร์

Switching Power Supply จะประกอบด้วย 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ

วงจรฟิลเตอร์และเรกติไฟเออร์

วงจรฟิลเตอร์และเรกติไฟเออร์ ทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟสลับเป็นไฟตรง

คอนเวอร์เตอร์

คอนเวอร์เตอร์ ทำหน้าที่แปลงไฟตรงเป็นไฟสลับความถี่สูง และแปลงกลับเป็นไฟตรงโวลต์ต่ำ

วงจรควบคุม

วงจรควบคุม ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของคอนเวอร์เตอร์ เพื่อให้ได้แรงดันเอาต์พุตตามต้องการ

การเลือกซื้อ Switching Power Supply ให้ถูกใจคุณ

1 กำลังไฟฟ้าและแรงดันในระบบไม่ควรแค่ใช้ได้แต่ควรใช้ได้ในระยะยาว

ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อคุณต้องทราบว่าระบบของคุณต้องใช้กำลังวัตต์และแรงดันอินพุตเท่าไหร่ เช่น ต้องการแปลงไฟ AC เป็น 24VDC โหลดกินไฟ 100W ถ้าคุณเลือกใช้ตรงตามเท่านี้เลยก็ใช้ได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นคุณควรเผื่อกำลังไฟฟ้าไว้ที่ 30-50% ช่วยในกรณีที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างฉับพลันจนทำให้จ่ายกำลังไม่ได้เต็มประสิทธิภาพหรือช่วยในเรื่องการขยายระบบ ซึ่งในบางรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นนี้เรียกว่า Power Reserve เช่นแบรนด์ Schneider Electric

2 เลือกให้เหมาะกับพื้นที่ของคุณ

เน้นพื้นที่ไม่จำกัดหรือมีพื้นที่เยอะหน่อย ติดตั้งง่าย เจาะติดกับตู้ได้เลย เลือกแบบ Front Mounting แต่โดยส่วนใหญ่คนมีความเชื่อถือกับ Switching Power Supply แบบ Din-Rail มากกว่าเนื่องจากมีการออกแบบมาใช้กับตู้คอนโทรลในงานอุตสาหกรรมมาโดยเฉพาะ ซึ่งมีขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูงและมีระบบการป้องกันที่มากขึ้นทำให้คนมีความต้องการ Switching Power Supply  แบบ Din-rail เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

3 Power Supply ของคุณ เลี้ยงอุปกรณ์เพียงตัวเดียวหรือเลี้ยงเป็นแผง?

ถ้างานของคุณเป็นงาน Stand Alone เลี้ยงอุปกรณ์แค่ตัวเดียวหยุดจ่ายไฟไม่เป็นปัญหา แนะนำแบบ Front Mounting แต่ถ้าเป็นระบบใหญ่พวกงาน DC Bus เช่น ระบบ Scada, ระบบ DCS Control และระบบ Automation ระบบพวกนี้ถ้ามีการหยุดจ่ายไฟทั้งระบบคงไม่ดีแน่ แนะนำแบบ Din-rail ประสิทธิภาพสูง ทนความร้อนได้ดี ระบายความร้อนได้ดีกว่า

4 ความร้อนปัจจัยหลักที่ทำให้ Power Supply อายุสั้น

ในแต่ละรุ่นนั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า Derating Curves หรือ กราฟแสดงประสิทธิภาพของกำลังไฟฟ้าเทียบกับอุณหภูมิ ( ֯c) จะทำให้เรารู้ว่า ความร้อนสูงสุดกี่องศา ( ֯c) ที่ยังคงจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ 100% ยิ่งอุณภูมิสูงยิ่งดี

5 ทำไมแปลงแรงดันเป็น 24VDC แต่กลับได้มาเพียง 20-22VDC

เพราะคุณไม่มีสิ่งที่เรียกว่า Adjust Voltage โดยปกติแล้วเราต่อ Power Supply เข้ากับโหลดจะต้องผ่านตัว Protection ต่างๆ เช่น Fuse, Surge หรือจะต่อโหลดผ่านสายไฟ แทนที่แรงดันจะได้ 24V อาจจะเหลือแค่ 20-22V เราก็ควรจะมีตัว Adjust Voltage คุมแรงดันเหล่านี้เพื่อให้ประสิทธิภาพออกมาเต็มที่

6 เลือกซื้อที่มี Protection คอยป้องกันตัว Switching Power Supply

Protection ต่างๆของ Power Supply ที่ควรต้องมีไม่ว่าจะเป็น Short Circuit, Over Load, Over Voltage, Over Current หรือ Over Temperature ตามลักษณะงานที่เหมาะสม เช่น งานที่มีลักษณะ เศษสายไฟ หรือสายไฟแตะกัน ถ้าไม่มี Short Circuit Protection เกิดการช็อตกันซึ่งพวกนี้ช็อตกันแล้วไม่กลับมาทำงานอีก ถ้ามี Short Circuit Protection ก็จะสามารถทนได้สักครู่นึง ระบบก็กลับมาจ่ายกระแสได้เหมือนเดิม

7 โหลดแบบต่างๆในระบบก็มีผล

ถ้าโหลดในระบบเราเป็นโหลดที่มี L เยอะๆเช่น Coil ใน Magnetic contactor, Coil ของ Solenoid Valve, Coil ของ Relay ที่กินกระแสเยอะๆและเป็นโหลด แนะนำให้เลือก Power Supply ที่มีอัตราการป้องกัน inrush current สูงๆนิดนึง เพราะว่าโหลดพวกนี้จะสร้าง inrush current ขึ้นมาในระบบค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นควรเลือก Power Supply ที่ทนต่ออุปกรณ์พวกนี้ได้

Q: LED คืออะไร?

A: LED (Light Emitting Diode) คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กึ่งตัวนำชนิดหนึ่งที่สามารถเปล่งแสงได้เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านในปริมาณและทิศทางที่เหมาะสม เรียกกันทั่วไปว่า ไดโอด

Q: LED ประหยัดไฟได้อย่างไร?

A: หลอดไฟปกตินั้น สมมุติว่าใช้กำลังไฟฟ้า100ส่วน แต่อาจให้แสงจริงๆแค่ส่วนนึงของกำลังไฟฟ้าทั้งหมด ส่วนที่เหลือนั้นจะกลายเป็นการสูญเสียในรูปความร้อนและรังสีที่มองไม่เห็น เรียกได้ว่าประสิทธิภาพของแสงที่ออกมานั้นต่ำเมื่อเทียบกับกำลังไฟฟ้าที่เราต้องเสีย แต่ LED นั้น สามารถให้ในส่วนของแสงที่ออกมาได้สูงมาก และความร้อนสูญเสียนั้นต่ำ จึงทำให้ LED ที่กำลังไฟฟ้าต่ำนั้น ใช้ทดแทนหลอดไฟดังกล่าวได้

Q: LED เหมาะกับการใช้งานที่ไหน?

A: LED สามารถประยุกต์ใช้งานได้กับทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะ ถนน อาคารสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรมบ้านเรือน ฯลฯ เพียงแต่การเลือกชนิดโคม กำลังไฟฟ้า สี เป็นเลือกที่จะต้องพิจารณาให้เหมาะสม ซึ่ง ในปัจจุบัน LED ได้ทำโคมออกมาอย่างหลากหลาย เพื่อการประยุกต์ใช้งานในอาคารแบบต่างๆ เรียกได้ว่า ของเดิมมีโคมแบบไหน LED ก็มีโคมแบบนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่สามารถใช้แทนกันได้แทบจะสมบูรณ์แบบ

Q: LED มีกี่สี?

A: LED นั้น หลักๆมีอยู่3สี คือ แดง เขียว น้ำเงิน ซึ่ง สามารถนำมาใช้เป็นแม่สีในการผสมสีอื่นๆได้หลากหลาย แต่ในปัจจุบันนั้น LED สามารถจะให้แสงโทนสีขาวได้โดยที่ไม่ต้องผสม ซึ่งจะให้ความสม่ำเสมอของสีที่เหมาะสมสำหรับใช้ในพื้นที่ทำงานดีกว่า นอกจากนี้ยังมีโทนสีสำหรับการใช้งานทั่วไป คือ สีขาว (daylight), สีขาวนวล (cool white) และ สีเหลือง (warm white)

Q: อายุการใช้งานของ LED ยาวเท่าไหร่?

A: อายุของ LED จริงๆนั้น ยาวนานมาก ใช้งานได้ยาวกว่า 10 ปี (ถ้าเปิดใช้งานวันละ 12 ชั่วโมง) แต่เราอาจจะเห็นการระบุอายุที่หลากหลาย เช่น 35,000 ชั่วโมงบ้าง 50,000 ชั่วโมงบ้าง หรือ กระทั่ง 100,000 ชั่วโมง อันนี้ขึ้นกับวิธีการคำนวนของทดสอบ ซึ่งจะให้ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น บางวิธีอาจจะทดสอบโดยการวัดปริมาณแสงที่ลดลงในช่วงเวลานึง และ คำนวนอายุล่วงหน้าโดยใช้สูตรสถิติ ในขณะเดียวกัน บางวิธีจะใช้การคำนวนอายุจากปริมาณหลอดไฟส่วนใหญ่ที่ดับ

Q: อะไรมีผลทำให้หลอด LED อายุใช้งานสั้นลง

A: ความร้อนคือสิ่งสำคัญอันดับแรก ยิ่งร้อนมากเท่าไหร่ อายุการใช้งานก็จะยิ่งน้อยลง ต่อมา คือความคงที่กระแสไฟฟ้า หรือ แรงดัน หากมากเกินพิกัด ก็จะส่งผลต่อปริมาณความร้อนที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นกับคุณภาพ และ ตัวระบายความร้อนของโคมและเม็ด LED ด้วย

Q: LED มีการพัฒนาอย่างไร?

A: LED นั้นมีมานานกว่า50-60ปีเป็นแล้วอย่างน้อย ในช่วงแรกๆนั้น LED จะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกกลมๆโค้งๆ มี 2 ขา หรือเรียกว่า LED “DIP, 5mm” เนื่องจากการใช้งานมีลักษณะจุ่มไปในแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จุดประสงค์ในการใข้งานเพื่อเป็นสัญญาณไฟบอกสถานะการทำงานของอุปกรณ์ ถัดมา เนื่องจาก LED ที่ใช้ 2 ขานั้น ไม่สามารถระบายความร้อนได้ดี จึงได้พัฒนาให้มีลักษณะเป็นเหมือนชิบสี่เหลี่ยมและมี 4ขา เพื่อเพิ่มการระบายความร้อนให้ดีขึ้น จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการเปล่งแสงดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งLEDชนิดนี้เรียกว่า SMD (Surface Mounted Diode)  จากนั้น เพื่อเพิ่มการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้น ได้ออกแบบ LED ให้มีการสัมผัสกับตัวระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น โดยให้ผิวสัมผัสของตัวชิบแทบจะทั้งหมดแนบไปกับแผ่นวงจร LED ในลักษณะนี้จะเรียกว่า COB (Chip On Board) จึงทำให้ LED ชนิดนี้มีประสิทธิภาพในให้แสงที่สูงและอายุนาน

Q: LED สามารถต่อกับไฟบ้านโดยตรงเลยได้ไหม

A: ไม่ได้เพราะ LED โดยปกติแล้วใช้กับไฟกระแสตรง (DC), แต่ที่สามารถต่อได้นั้น เนื่องจากมี ตัวขับ (Driver) ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟบ้าน (ไฟสลับ AC) มาเป็นไฟกระแสตรง ก่อนที่จะจ่ายเข้าหลอด LED

คุณอาจเคยเห็นป้ายโฆษณาที่ส่องสว่างอยู่ตามตึกหรือป้ายรถโดยสารประจำทางซึ่งสร้างความรู้สึกสะดุดตาและรู้สึกสนใจเนื้อหาที่อยู่บนป้ายโฆษณานั้นแม้อาจจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ซึ้งป้ายเหล่านั้นคือป้าย LED ที่ให้แสงสว่างสะดุดตาโดยเฉพาะในยามค่ำคืน และบางอันก็สร้างความสนใจได้ไม่น้อยด้วยตัวอักษรวิ่งที่เห็นแล้วก็อดหันไปมองไม่ได้
ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติข้างต้นก็ทำให้เห็นว่าป้าย LED มีความสำคัญไม่น้อยในการทำโฆษณา เพราะเป็นสิ่งที่สามารถนำเสนอสินค้าและบริการ ให้มีความน่าสนใจมากกว่าป้ายโฆษณาธรรมดาทั่วไป และเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถจดจำสิ่งที่คุณต้องการนำเสนออย่างได้ผล ดังนั้นการโฆษณาด้วย ป้าย LED จึงเป็นช่องทางที่นักการตลาดทั้งหลายไม่ควรมองข้าม

ป้าย LED คืออะไร

ป้าย LED เป็นป้ายโฆษณาที่ ประกอบขึ้นมาจากหลอดไฟ LED ที่มีการแสดงสีแบบ Full color ที่สามารถแสดงภาพที่มีรายละเอียดได้อย่างชัดเจน สร้างความน่าสนใจให้แก่ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

หลอดไฟ LED เป็นอุปกรณ์ไดโอดเปล่งแสง ที่มาจากคำว่า Light-emitting diode  ซึ่งเป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำอย่างหนึ่งที่มีการนำมาใช้งานมานานแล้ว โดยในช่วงแรกที่พัฒนาขึ้นมายังมีความเข้มแสงไม่มากนักและมีเพียงสีเดียวคือสีแดงแต่ต่อมาก็ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและนำมาใช้งานในด้านต่าง ๆอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาดิจิตอลหรืออุปกรณ์แสดงไฟในแผงควบคุมต่าง ๆ และได้รับการพัฒนาให้มากขึ้นจนมีการนำมาใช้เป็นไฟสัญญาณจราจรและไฟแสดงสัญญาณการบิน

ไฟ LED ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้สามารถแสดงสีได้ครบทุกสีและมีการนำเอามาใช้เป็น LED Display ที่ใช้ในการแสดงภาพ ที่สามารถติดตั้งกลางแจ้งหรือภายนอกอาคารได้ ให้ความสว่างที่ชัดเจนและสะดุดตา สามารถใช้เป็นจุดแลนด์มาร์คสายตาสำหรับผู้สัญจรอยู่บนท้องถนน ให้สามารถมองเห็นภาพที่นำมาแสดงโฆษณาได้อย่างชัดเจนแจ่มชัด

หลอดไฟ LED เป็นสารกึ่งตัวนำชนิดหนึ่งที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน จากนั้นจะมีการเปล่งแสงสว่างออกมา ซึ่งแสงสว่างที่ได้มานั้นเกิดจากการเคลื่อนที่ของอิเล็คตรอนที่อยู่ภายในสารกึ่งตัวนำสี ซึ่งสีของหลอดไฟ LED ที่เปล่งออกมานั้นจะมีสีอะไรขึ้นอยู่กับสารประกอบทางเคมีของสารกึ่งตัวนำที่ใช้

ทำไมจึงต้องใช้ป้าย LED

ส่วนประกอบที่สำคัญของป้าย LED ก็คือหลอดไฟ LED ที่มีคุณสมบัติที่ดีก็คือมีการให้แสงสว่างที่ต่อเนื่อง การกระพริบน้อย อีกทั้งยังใช้กระแสไฟฟ้าที่น้อยมาก จึงสามารถใช้แหล่งพลังงานในรูปแบบของแบตเตอรี่และไฟบ้านได้ดีและยังทำให้ประหยัดไฟได้อีกมาก
นอกจากนี้หลอดไฟ LED ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลอุปกรณ์ในระยะยาว

ป้าย LED มีแบบไหนบ้าง

ป้ายไฟ LED ที่มีการนำมาใช้งานกันนั้น มีตั้งแต่ป้ายธรรมดาที่แสดงผลตามการออกแบบที่เป็นตัวอักษรหรือรูปภาพต่างๆ และป้ายไฟอีกชนิดหนึ่งที่เป็นตัวอักษรวิ่งหรือมีไฟกระพริบที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นแต่ก็ต้องใช้ตัวควบคุมที่มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม

ป้าย LED แบบธรรมดาจะเป็นการออกแบบป้ายที่มีตัวอักษรหรือรูปภาพตามที่ต้องการ จากนั้นจึงต่อหลอดไฟ LED ตามแบบที่ร่างเอาไว้ซึ่งจะได้ป้าย LED ที่นำไปใช้สำหรับติดหน้าร้านค้าหรือนำไปใช้ในงานเชียร์ต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ ส่วนป้าย LED อีกแบบหนึ่งนั้นเป็นป้ายไฟวิ่งที่สามารถแสดงตัวอักษร,ข้อความและรูปภาพกราฟฟิกต่าง ๆ ซึ่งจะใช้ระบบควบคุมในการแสดงข้อความและตัวอักษรต่าง ๆ ที่จะช่วยดึงดูดความสนใจและยังเป็นการให้ข้อมูลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้ป้าย LED
 • สร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็นทำให้สามารถจดจำชื่อร้านค้าได้ ซึ่งป้าย LED ขนาดใหญ่ที่มีการออกแบบอย่างสวยงามจะสร้างความโดดเด่นให้กับร้านค้าของคุณที่นอกจากจะทำให้สามารถหาร้านเจอได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ลูกค้าสามารถจดจำเอกลักษณ์ของร้านค้าที่สร้างความแตกต่างอย่างโดดเด่นเหนือคู่แข่งทั้งหลายได้เป็นอย่างดี
 • ใช้งานได้นาน มีความทนทานสูง และใช้กำลังไฟไม่มาก ทำให้ประหยัดต้นทุนในการประชาสัมพันธ์ร้านค้า ไม่ต้องเสียเวลาในการดูแลและบำรุงรักษามากนัก เพียงแค่ลงทุนออกแบบและสร้างป้าย LED ในครั้งแรก ก็สามารถใช้งานได้อีกนาน ซึ่งถือว่ามีความคุ้มค่าในการลงทุน
 • สามารถออกแบบได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ  ไม่ว่าจะเป็นข้อความกราฟฟิกและรูปภาพต่าง ๆ รวมถึงเอฟเฟกต์ที่สามารถสร้างความน่าสนใจได้มากขึ้นทั้งไฟกระพริบหรือข้อความเคลื่อนไหว
 • ตกแต่งร้านค้าและสถานที่ให้สวยงาม ป้าย LED ที่มีการออกแบบมาอย่างสวยงาม นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูลต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นของประดับตกแต่งร้านให้มีความสวยงามและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ป้าย LED เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับร้านค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งป้ายที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงามก็จะเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับร้านค้า และสร้างโอกาสทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี
เพราะป้าย LED ช่วยสร้างความโดดเด่นเหนือกว่าร้านค้าอื่น ๆ ในบริเวณเดียวกัน จึงเป็นแลนด์มาร์คที่น่าสนใจ และทำให้ลูกค้าสามารถหาร้านค้าได้ง่ายและจดจำชื่อร้านได้ดีขึ้นป้าย LED เป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์และการโฆษณาที่สามารถสร้างความสนใจจากลูกค้าและผู้คนทั่วไปได้อย่างมากมาย ดังนั้นจึงเป็นช่องทางที่เจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดสามารถใช้เป็นช่องทางในการส่งเสริมธุรกิจได้เป็นอย่างดี

พลิกโฉมหน้าร้านให้ปัง อัพธุรกิจ ให้โด่ดเด่นกว่าใครด้วยป้ายไฟสำเร็จรูป LED Slim Light Box สวยงามหรูหรา ใช้ได้กับทุกร้านค้า ทุกงานอีเว้นท์ ทุกธุรกิจบริการ ป้ายไฟ led โดดเด่นไม่ต้องจ้างทำป้ายใหม่บ่อยๆ อีกต่อไป .

ถ้าคุณต้องการป้ายไฟที่ดูไม่เป็นทางการมากเกินไป แต่เป็นป้ายที่เข้าถึงได้สร้างความรู้สึกเป็นมิตร สวยงาม หรูหรา โดดเด่น เปลี่ยนโทนสีและลูกเล่นของพื้นหลังป้าย ข้อความเเละภาพให้เข้ากับทุกประเภทธุรกิจร้านค้า ป้ายไฟ led slim light box เปลี่ยนภาพหรือข้อความได้ง่ายๆ ด้วยงานพิมพ์อิงค์เจ็ทบนเผ่น backlit คุณภาพงานสูงให้คุณภาพเเสงสว่างดีเยี่ยม พร้อมด้วยเทคโนโลยีเเผ่นพลาสติกกระจายเเสง จึงช่วยให้ได้เเสงสว่างทั่วเเผ่นป้าย ทำให้ภาพสวยสด คมชัด

 • จะดีหรือไม่ถ้า ป้ายไฟ เปลี่ยนรูปได้ เปลี่ยนข้อความได้ ตามใจปรารถนา
 • เปลี่ยนข้อความ โฆษณา โปรโมชั่น หรือการนำเสนอต่างๆ ได้เรื่อยๆไม่ต้องไปจ้างทำป้ายไฟใหม่บ่อยๆ
 • ใช้ง่าย งานพิมพ์สวยงาม น่าอ่าน ถนอมสายตา ไม่แยงตา
 • ไม่พอใจหรือต้องการเปลี่ยนใหม่ก็เพียงแค่พิมพ์งานใหม่บนเเผ่น backlit จากเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเท่านั้น
 • หรูหรา ดูดี โดดเด่น ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นิยมใช้กันอย่างมาก
 • ใช้งานเป็นป้ายไฟหน้าร้าน ในร้าน หรือในงานต่างๆ
 • มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งชนิดเเนวตั้ง-เเนวนอน เเละเเบบป้ายหน้าเดียวเเละ 2 หน้า ทำให้เป็นจุดสนใจต่อคนที่เดินไปมา
 • ถนอมสายตา ไม่แยงตา ไม่แสบตา แสงสวยเนียน
 • รูปทรงทันสมัยเข้ากับทุกสถานที่ ทุกร้านค้า ทุกบริการ ทุกงานอีเว้นท์ หรือแม้แต่งานเชียร์
 • แม้ว่าคุณไม่ได้เสียบไฟ ไม่ได้ใช้ไฟฟ้า ข้อความบนป้ายก็ยังมองเห็นเด่นชัดกว่าป้ายกระดาษทั่วไป (แต่เมื่อเสียบไฟแล้ว จะกลายเป็นป้ายไฟที่ให้เเสงสวยงาม ดังมนต์มายา สะดุดตาผู้คน

ป้ายโฆษณาดิจิตอล หรือตู้คีออส หรือ ตู้ Kioskหรือ ( DIGITAL SIGNAGE KIOSK )  เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ทางจอภาพรูปแบบใหม่ ซึ่งในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเป็นการประชาสัมพันธ์งาน หรือ การโฆษณาสินค้า ที่ตู้คีออส จะสามารถเปลี่ยนจอธรรมดา เป็นแบบดิจิตอลให้เสมือนเป็นจอทีวี  โดยจอจะแสดงข้อมูลเป็นได้ทั้งภาพนิ่งตัวอักษร  วีดีโอ ภาพกราฟฟิค  รวมถึงการออกแบบที่สามารถใช้งาน เป็นจอสัมผัสที่ผู้นำเสนอต้องการจะนำเสนอ  เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็นทั่วไป ตู้นี้จะช่วยในการเข้าถึงกลุ่มค้า ในจุดขายสินค้านั้น ๆ ด้วยการแสดงสื่อ และ มีการออกแบบภาพที่ชัดเจนที่จะทำให้ดูทันสมัย และ สวยงาม เหมาะกับการแสดงโฆษณาสามารถติดตั้งไว้ได้ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า , โรงพยาบาล , สถานที่ราชการ , โรงแรม , ร้านสะดวกซื้อ หรือ Exhibition hall พร้อมทั้งเพิ่มความสะดวกโดยสามารถบริหารจัดการผ่านทางโครงช่าย IT

คุณสมบัติของป้ายโฆษณาดิจิตอล หรือ ตู้คีออส

 • เมนูแบบเลื่อนลงให้การปรับแต่งกับการเขียนโปรแกรมไม่จำเป็นต้องใช้
 • ใช้งานสามารถติดตั้ง หรือ ลบ หรือ เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
 • สร้างเมนูและเมนูย่อยโดยใช้การลากและวางฟังก์ชั่น
 • เครื่องมือในการจัดการระยะไกล
 • การสนับสนุนลูกค้าบนบาก
 • รายงานเกี่ยวกับฟังก์ชั่นตู้แบบ Real-time
 • รองรับหลายภาษา

ตู้คีออส หรือ ตู้ประชาสัมพันธ์ (Kiosk Information) 

ตู้คีออส หรือ ตู้ประชาสัมพันธ์ ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “Kiosk Information” คือ ตู้หรือชุดเครื่องคอมพิวเตอร์ชุดหนึ่งนั่งเอง คอยทำหน้าที่เก็บข้อมูลต่างๆ ขององกรค์ของท่านและทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการนำเสนอข่าวสารขององค์กร การให้บริการต่างผ่านตู้แทนการใช้พนักงานในการให้บริการ เป็นการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหรือผู้มาใช้บริการ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตู้คีออสสามารถที่จะให้บริการอย่างครบถ้วนขึ้นอยู่กับความสามารถหรือซอฟแวร์ที่เราป้อนลงไปให้กับตัวเครื่องทำงาน เป็นการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร หรือในส่วนของตัวของบริษัทได้เป็นอย่างดี โดยตู้แบบนี้นั้นจะเป็นตู้ที่ใช้งานในลักษณะของเครื่องประชาสัมพันธ์เป็นหลัก โดยไม่ว่าจะเป็นในส่วนของร้านค้าต่างๆ สวนสัตว์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้ผู้มาใช้บริการทราบ และตรวจสอบข้อมูลสถานที่นั้นๆ ได้อย่างถูกต้องและเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น มากกว่าการใช้พนักงานประชาสัมพันธ์ที่ ไม่สามารถอธิบายให้เห็นภาพได้ แต่การใช้ตู้ประชาสัมพันธ์ เป็นการสื่อสารโต้ตอบลูกค้าได้ทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวและเสียง นอกจากนั้นแล้วตู้คีออสยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ฟังก์ชั่นการใช้งาน

หน่วยงานที่ต้องการสื่อประชาสัมพันธ์ + การเข้าถึงข้อมูลของจอภาพ เช่น

 • ห้างสรรรพสินค้า
 • องค์กรตลาดหุ้น
 • สถานีโทรทัศน์
 • มหาวิทยาลัย
 • สนามบิน
 • และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ทั้งหมด

Video Wall เป็นเทคโนโลยีที่ได้พัฒนาจากเทคโนโลยีประเภท Projector ที่เราเห็นทั่วไปตามโรงฉายหนัง การฉาย Presentation หรือแม้แต่การใช้งานตามบ้านและที่พักอาศัย ซึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงตอนนี้ คือเทคโนโลยีของ DLP หรือ Digital Light Processing ผลิตโดย Texas Instrumet จากอเมริกา มีประสิทธิภาพสูงในการรองรับแสงและสีให้เหมาะสมกับหน้าจอระบบ Video Wall ประเภท DLP เป็นที่นิยมแพร่หลายในห้องควบคุม, ห้อง Monitor และ NOC (Network Operation Center) โดยจะถูกนำมาใช้เป็นจอแสดงผลและวิดีโอเคลื่อนไหว สามารถฉายภาพหรือสิ่งต่าง ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน แล้วแต่สัญญาณของอุปกรณ์ที่เสียบเข้ากับชุด Controller เทคโนโลยีแบบ video Wall จะรองรับสัญญาณได้หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณแบบ VGA, coaxial, DVI หรือแม้กระทั่ง HDMI จอมีความละเอียด (Resolution) แตกต่างกันออกไปตามรุ่น

ข้อดีของ Video Wall คือ

 • แสงและความสว่างที่ถูกควบคุมโดยระบบ DLP เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานและดูภาพ สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง มีอายุการใช้งานถึง 100,000 ชั่วโมง และไม่จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษามากมายและซับซ้อนแต่อย่างใด สิ่งที่จำเป็นต้องดูแลก็คือ การเปลี่ยนหลอดไทยแสงทุกๆ 2 ปี และเลนส์ทุก ๆ 3 ปี แต่ก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมาก
 • จัดได้ว่าเป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานแบบง่ายดาย สามารถเรียกดูภาพได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังดูมี Class และสวยงามต่อผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกัน
 • ขนาดของจอ Video Wall ถูกแบ่งเป็นหลายขนาดด้วยการตั้งแต่ 50 นิ้ว จนถึง 87 นิ้ว ชุด Controller สามารถรองรับได้ถึง 32 input ต่อ 1 เครื่อง และสามารถต่อจากอีกเครื่องไปยังอีกเครื่องในกรณีที่มีการขยาย Application ในอนาคตเช่นกัน

ข้อพิจารณาในการเลือกใช้ Video Wall จะใช้เทคโนโลยีชนิดใดต้องพิจารณา

ต้องการใช้งานต่อเนื่องทุกวันตลอด24 ชั่วโมงใน 7 วัน  (24/7) และไม่มีการปิดระบบเลย เหมาะสำหรับหน่วยงานที่ต้องทำงาน 24 ชั่วโมง ได้แก่

 • ระบบรักษาความปลอดภัย
 • ระบบควบคุมการจราจร
 • ระบบควบคุมการบิน
 • ระบบควบคุมเครื่องจักรหรือกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม  (Process Control)
 • ระบบการผลิตไฟฟ้าหรือป้อนกระแสไฟฟ้า
 • ระบบควบคุมการสื่อสารโทรคมนาคม
 • ระบบ Call Center เพื่อให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

Video Wall คือ จอที่สามารถประกอบเป็นจอหลายขนาดใน 1 หน้าจอ TV หรือหลายจอ TV ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ตั้งแต่ 2-16 จอหรือมากกว่านั้น และสามารถแสดง Content ได้หลายแบบ เช่น ภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง ข้อความวิ่งต่างๆ ฯลฯ  โดยสามารถแบ่งจอ TV ในการแสดงผล Video Wall ได้ตามความต้องการ

บริษัท ดีเวล แอลอีดี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด เราคือผู้นำเข้าสินค้า “แอลอีดี [LED]” ที่มากด้วยประสบการณ์เกี่ยวกับสินค้าอย่างเหนือชั้นประกอบกับการซื้อสินค้าออนไลน์ ที่สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็ว ด้วยสินค้าแอลอีดีรูปแบบต่างๆ มากมายหลากหลายประเภทให้เลือก อาทิเช่น LED Module, LED Pixel, LED Module rgb, LED Ripbon, LED Fluorescent Tube, LED Rope Light , LED Moving Sign, LED Display, LED Slim Light Box, LED Sign, LED Rigid Bars, LED Box, LED Digital Clock , Dimmable LED Panel, Power Supply & Controller บริษัท ดีเวล แอลอีดี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด มุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า รวมถึงช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น การชำระเงินอินเตอร์เน็ต บริการรับคืนสินค้า การบริการลูกค้าอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ และการรับประกันสินค้า

บริษัท ดีเวล แอลอีดี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด

74/32 หมู่ 12 อ้อมน้อย กระทุ่มแบน สมุทรสาคร 74130
โทรศัพท์ : 0 2811 1869 ,091 212 9998 แฟกซ์ : 0 2811 1867

ติดต่อเรา

เว็บไซต์ : www.dwellled.com
อีเมลล์ : info@dwellled.com

เชื่อมต่อเรา : @dwellled